Hàn Quốc ban hành nhiều chính sách mới ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp giao nộp không dùng người BHP.

Thời gian qua, số lượng người Việt cư trú và làm việc trái phép tại Hàn Quốc liên tục gia tăng, kéo theo đó tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội.

Do những đối tượng này gây ra ngày càng tăng cao đặc biệt là các vụ phạm tội nguy hiểm như giết người, trộm cắp, đánh nhau…

Tổng thống Hàn Quốc

Những vụ phạm tội liên quan đến người Việt nói riêng và lao động BHP nói chung ngày càng nhiều đã làm dấy lên tâm lý bất an cho người dân Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc dưới sự điều hành của tổng thống Moon Jae-in ngày càng quết liệt hơn trong việc truy quét người BHP, mới đây Bộ Việc làm và Lao động (고용노동부, 雇用勞動部) đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp không dùng lao động BHP và đã được thông qua.

Bộ Lao Động Hàn Quốc

Chính sách mới cụ thể như sau : – Doanh nghiệp cung cấp thông tin và cam kết không dùng lao động BHP sẽ được chính phủ khen thưởng và hỗ trợ bằng cách giảm thuế, chính phủ sẽ cung cấp người lao động hợp lệ thay thế lao động BHP đã giao nộp.

Cảnh Báo: Nếu điện thoại bạn có những dấu hiệu sau đây đã bị cài phần mềm theo dõi người BHP của cảnh sát.

Busan: Lao động BHP nhảy lầu 3, bám ống nước trốn thoát như người nhện, cảnh sát Hàn Quốc cũng chào thua

– Nâng mức phạt lên đến 50.ooo.ooo KRW/ người khi phát hiện doanh nghiệp sử dụng người BHP.

Bên cạnh đó Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt đầu thực hiện chính sách phát truyền đơn cho người dân như một giải pháp ngăn chặn lao động chui.

phát truyền đơn

Trước tình trạng trên, tại Hội nghị định kỳ chính sách quốc gia lần thứ 70 được tổ chức vào ngày 15/10/2017 tại Seoul đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng.

Một trong số đó là “Tình trạng hiện nay của người Việt cư trú bất hợp hợp pháp và các giải pháp trong tương lai” đã quyết định thông qua nhiều giải pháp quan trọng gồm:

• Tăng cường kiểm soát xuất nhập cảnh, cấp visa: Tăng cường kiểm xét việc cấp visa và ngăn chặn việc việc nhập cảnh với mục đích cư trú bất hợp pháp thông qua đường du lịch.

Từ 01/11 Hàn quốc giảm mức lương cơ bản đối với LĐ Việt xuống thấp nhất trong 10 năm qua để thay thế LĐ Campuchia

• Đẩy mạnh việc truy quét người Việt cư trú bất hợp pháp:

– Thành lập các đội liên ngành gồm: Bộ tư pháp, Cảnh sát quốc gia, Ủy ban an toàn quốc dân mở các chiến dịch truy quét quy m ô quốc gia và được duy trì đến cuối năm 2017.

– Thông qua điều luật sửa đổi của “Luật quản lý xuất nhập cảnh” về việc xử phạt nặng chủ sử dụng tuyển dụng trái phép người Việt và lập các hồ sơ giả để đăng ký lưu trú cho các đối tượng này.

Các hành vi từ chối, cản trở việc điều tra mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt đến 10.000.000 won, người nộp hồ sơ giả đăng ký lưu trú sẽ bị trục xuất về nước.

– Miễn xử phạt đối với người Việt Nam cư trú bất hợp pháp tự nguyện trình diện, đăng ký về nước.

Một vụ bắt giữ lao động BHP

• Trục xuất những người Việt Nam bị nghi ngờ có khả năng gây ra các hoạt động tội phạm, gây mất an ninh an toàn cho xã hội:

– Chia nhỏ khu vực quản lý tại những nơi tập trung đông người nước ngoài: Những khu vực có trên 20% người Việt hoặc tập trung từ 5.000 người nước ngoài trở lên sẽ quản lý theo đường, ấp, phường.

– Để tăng cường quản lý đối với các đối tượng phạm tội người Việt, Bộ tư pháp và các cơ quan quản lý sẽ sử dụng hệ thống thông tin được chia sẻ qua mạng máy tính để nhanh chóng kiểm tra hồ sơ và công bố thông tin về kết quả xử lý.

• Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền:

– Cộng đồng tự quản khu vực, Sở lao động địa phương…cùng phối hợp để ngăn chặn việc tuyển dụng trái phép người cư trú bất hợp pháp thông qua các hình thức: Tuyên truyền nâng cao nhận thức của các chủ sử dụng lao động và người dân, tiếp nhận thông tin về người cư trú bất hợp pháp.

– Triển khai, phát động tổng chiến dịch “Chiến dịch ngăn chặn người Việt cư trú bất hợp pháp ”đến các cơ quan liên quan.

Như vậy, để đối phó với tình trạng vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng liên quan đến người nước ngoài đang cư trú trái phép tại Hàn Quốc, Chính phủ Hàn Quốc đã thông qua các giải pháp được xem là toàn diện, triệt để và cứng rắn

Chính sách được triển khai trên phạm vi toàn quốc với sự vào cuộc cả các Bộ, ban ngành liên quan để bắt giữ và trục xuất người Việt cư trú bất hợp pháp.

Trong vòng hơn 8 tháng (từ tháng 2~9) với hơn 153 lần kiểm tra tại hơn 24 khu vực quản lí đặc biệt , cơ quan quản lí xuất nhập cảnh đã truy bắt được hơn 1347 lao động BHP và hơn 119 chủ lao động sử dụng lao động BHP.

Và tổng số lao động BHO bị bắt và trục xuất trong 8 tháng qua trên toàn quốc là hơn 18929 người.

Theo đó ,để duy trì quản lí số lao động bhp ngày một tăng nhanh .Cơ quan QLXNC đã quyết định đưa đưa 11 khu vực có người nước ngoài sinh sống , 5 khu công nghiệp , 5 hiện trường xây dựng ,3 chợ lao động vào diện quản lí đặc biệt .

Sau một khoảng thời gian yên lặng vì vấn đề Triều Tiên, bão BHP đã xuất hiện và sẽ càng quyét mạnh liệt từ bây giờ đến cuối năm

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *